Chuyên trang thông tin

Vợ lẽ cưới trước, vợ cả cưới sau

Thiếu Trần Công vừa được nghỉ mười ngày phép về thành tích huấn luyện giỏi. Công về thăm Ban, cô vợ người dân tộc Tày mới cưới chưa đầy năm mà đã đẻ sinh đôi, hai bé gái giống nhau như hai giọt nước. Giữa lúc công đang chăm sóc vợ và hai con “vịt giời” giống mình như tạc mà lòng dạ không vui, thì ở đơn vị, trung đoàn trưởng Hoàng Minh – thủ trưởng của Công, nhận được bức điện từ Vĩnh Phú gửi cho Công: “Con trai, ba cân mốt, giống anh, về ngay”. Ký tên: Huệ.
Đọc đi đọc lại bức điện, Hoàng Minh càng hoang mang: Rõ ràng bố đẻ cậu Công lên đây dự đám cưới con trai lấy cô Ban tại sao lại có chuyện này. Đồng chí Hoàng Minh đưa bức điên cho Công. Đọc bức điện, Công nghe trái tim mình đập rộ lên, hồi hộp, sung sướng. Trong khoảnh khắc, anh lại hoảng sợ, mặt tái mét ấp úng:
- Thưa…thưa thủ trưởng: Em có lỗi. 
Và Công kể:
“Theo bố em kể lại, cụ nội em xưa kia lấy bốn vợ, đến cụ bà thứ tư mới sinh được ông nội em. Ông nội em cũng lấy bốn bà, bà thứ tư mới sinh được mình bố em. Bố em lấy mẹ già em, không sinh được người con nào. Bố em lấy mẹ em làm lẽ, sinh được mình em là trai…
Em vừa tốt nghiệp phổ thông trung học thì bố em cưới Huệ cho em khi em mới mười lăm tuổi. Đám cưới tổ chức linh đình, làng trên, xã dưới đều biết nhưng vẫn mang tiếng là “cưới chui” vì hai đứa chúng em đều chưa đủ tuổi kết hôn. Ba năm học trường sĩ quan, em vẫn gần vợ, thấy vợ em không có chửa, bố em lo lắng nhiều hơn em. Cho nên trước khi em lên đây nhận công tác, bố mẹ em khóc lóc nói: “Bố mẹ chỉ sinh được có mình con là con trai. Con ra đi, hòn tên mũi đạn chẳng biết thế nào, nếu con thương bố mẹ, gặp đứa nào yêu thương con, dù xấu dù đẹp con cũng lấy, may ra còn giữ được dòng giống. Sau này còn có người hương khói phụng thờ”. Chình vì vậy mà bố em lặn lội lên tận nơi đèo heo hút gió này cưới Ban cho em. 
- Bây giờ cậu giải quyết thế nào? Thủ trưởng hỏi.
- Thực tình em cũng chưa biết giải quyết thế nào vì em đã trót yêu thương cả hai người. Huệ cưới trước nhưng không có đăng ký kết hôn. Ban cưới sau, nhưng có đăng ký hẳn hoi. Cả hai người đều có con với em.
Vì cấp trên cân nhắc rất thận trọng về hình thức kỷ luật đối với Trần Công nên hơn tháng sau anh mới nhận được quyết định kỷ luật: Tước quân tịch, trả về địa phương xử lý về mặt pháp luật dân sự vì Công đã phạm luật hôn nhân và gia đình.
Công ra về, lòng bề bộn nỗi suy tư: “…Trước pháp luật, trước tòa án lương tâm, trước huệ và Ban mình đều là người có tội. Một việc làm nông nổi, mình đã hủy hoại sự nghiệp, đánh mất lòng tin của mọi người đối với mình. Mình với Huệ sẽ không được đăng ký kết hôn , đó là điều chắc chắc. Thế là, vô hình chung mình đã biến Huệ thành “người vợ bất hợp pháp”, bắt đứa con trai của mình – người nối dõi tông đường của bốn đời họ Trần này suốt đời phải đeo tiếng với xã hội là “đứa con ngoài giá thú”.
Nguyễn Tiến Chiêm – Báo phụ nữ Hà Nội – Năm thứ sáu số 10 (108) ra ngày 5-11 đến 20-11-1991
 
10/07/2017

Gửi bình luận

Tên của bạn *
Email *
Cảm nhận *