Chuyên trang thông tin

Mẹ! (phần 3)

Tôi ầm ừ cho qua chuyện, lúc này tôi chẳng còn hứng thú gì mà bình bài thơ của chồng chị nữa. Tôi nói lại cho chị tất cả những lời mẹ dặn dò: Nào là phải kiêng kỵ những thứ gì, bồi bổ những gì... chị chăm chú được một lúc rồi gạt đi: “Thôi, chẳng phải nhớ làm gì cho mệt óc nữa. Còn ba tháng nữa chị mới sinh, nhưng chị sẽ xin nghỉ không lương, về với mẹ, sinh cháu ở nhà mình thôi”. Tôi rụt rè: “Mẹ mới đi nuôi chị cả sinh cháu thứ hai, mà bây giờ mẹ yếu lắm rồi, lại bị khớp, gánh được có nửa thùng nước thôi. Nước ao thì chị không dùng rồi, nước giếng thì ở xa. Sao chị không nghỉ đẻ ở đây, đỡ cho mẹ? Mẹ anh Thao còn khỏe mạnh lại vừa nghỉ hưu, còn mấy đứa em gái anh ấy nữa. Nếu chị ngại về nhà chồng thì chị ở đây, hai đứa bọn em sẽ về chăm sóc chị.
- Mày dốt lắm! Mẹ chồng, em chồng làm sao bằng được mẹ đẻ mình cơ chứ. Về đấy, ai dám sai bảo gì? Mẹ mình thì thật tuyệt vời, bao giờ mẹ cũng biết chị muốn gì. Hai đứa chúng mày thì biết gì đến chuyện sinh đẻ với nuôi con? Thôi! về chuần bị đi, thứ bảy này đưa chị về quê. Anh Thao còn bận chuẩn bị tham gia đêm thơ “Nắng sinh viên” sắp tới ở Cung văn hóa. 
Mẹ lập cập đẩy cánh cổng tre. Gương mặt mẹ bừng sáng khi nhìn thấy chúng tôi. Mỉm cười, mẹ ngắm cái bụng của chị Mai: “Con trai đầu lòng rồi con ạ. Có say xe không các con?”. Chị Mai ríu rít: “Mẹ ơi, mẹ đun cho con nồi nước lá sả nhé, nước giếng cơ, con không dùng nước ao đâu”.
Suốt một ngày chủ nhật, hai mẹ con tôi sửa sang lại căn buồng cho chị Mai: “Mẹ ơi! Lại tiếng ríu rít của chị Mai - Mấy thứ này ai gửi ở nhà mình đấy hả mẹ?”
- À cái bàn là với cái xe này chồng con cả mới gửi về biếu mẹ đấy, tháng 6 này nó về nước cũng may con có cái mà là tã lót cho cháu. Còn cái xe, mẹ định cho con Huệ mang xuống ký túc nó chuẩn bị làm luận án tốt nghiệp, cần phải đi lại nhiều.
- Ôi mẹ! Cái xe ESKA này mà mang vào ký túc vài bữa là nát ngay. Thôi, cứ để ở nhà, lúc nào con xuống Hà Nội mẹ cho con mang xuống. Còn cái Huệ, xuống lấy cái xe cọc cạch của chị mà đi. 
Truyện ngắn của Thanh Ngân – Báo phụ nữ Hà Nội – Năm thứ sáu số 10 (108) ra ngày 5-11 đến 20-11-1991
 
10/07/2017

Gửi bình luận

Tên của bạn *
Email *
Cảm nhận *