Chuyên trang thông tin

Mẹ! (phần 2)

 Đêm ấy, khuya lắm rồi mà hai mẹ con tôi vẫn không ngủ được. Mẹ tôi thì thào lo lắng: “Phải đón tiếp gia đình người ta lên ăn hỏi thế nào cho thật chu đáo con ạ. Gia đình người ta toàn người thành phố... Sáng mai mẹ phải gánh ít thóc đi chợ bán... Tôi ngủ thiếp đi trong tiếng rì rầm lo âu của mẹ. Trong mơ tôi nhìn thấy chị Mai lộng lẫy trong trong chiếc áo cưới nữ hoàng, nép đầu vào ngực chú rể, trên chiếc xe la-đa đính những đóa hồng trắng muốt.
Lại bước sang một mùa đông. Chị Mai tôi sắp làm mẹ. Một buổi trưa đang say trong giấc ngủ ở ký túc xá, tôi được báo là có khách, chú Nam lái xe, ở gần nhà tôi xuống Hà Nội công tác. Chú mừng cuống lên khi thấy tôi: “Chú tìm cháu hết hơi, tưởng phải mang cái gói này về. Gớm mẹ cháu chu đáo quá, bắt chú phải mang đủ thứ. Mẹ cháu vừa bán được con lợn, cho mỗi đứa một ít tiền. Đây! Mấy thang thuốc bắc, mẹ cháu phải sang tận Vân Thọ cắt cho cái Mai cả cái túi gạo nếp, đỗ xanh, trứng gà này nữa... còn đây là ít bột đậu xanh, lạc rang ruốc cho cháu với cái Lan. Cháu sắp làm luận án tốt nghiệp phải không? Còn con Lan đang ôn thi vượt rào, vượt cạn gì đấy hả? Cố lên cháu nhé. Dạo này trời rét quá, cái bệnh khớp với dạ dày hành mẹ cháu dữ lắm đấy, thế mà bà ấy cứ tham việc, mở mắt ra đã trông thấy bà ấy lội xuống ruộng rồi. 
Xếp mấy thứ quà của mẹ vào túi, tôi về thăm chị Mai. Một căn hộ tập thể yên tĩnh. Đồ đạc chưa nhiều nhưng sạch sẽ ngăn nắp. Từ ngày có gia đình riêng, chị tôi suốt ngày tất bật lau dọn, xếp đặt, chẳng bù cho ngày xưa, suốt ngày bị mẹ tôi mắng vì tội cẩu thả. Chị tôi dạy học ở một trường phổ thông trung tâm thành phố còn anh rể tôi là phóng viên của một tờ báo. Thấy tôi đến, chị mở tủ lôi ra một cái váy: “Em xem! Tuyệt vời, đồ Tây Đức đấy. Mặc cái này mà đến sàn nhảy thì... bao giờ đẻ xong, chị sẽ tung hoành cho bõ... À anh Thao nhà chị mới được đăng một bài thơ trên báo văn nghệ đấy, em đọc mà xem, đây này.
Truyện ngắn của Thanh Ngân – Báo phụ nữ Hà Nội – Năm thứ sáu số 10 (108) ra ngày 5-11 đến 20-11-1991
 
10/07/2017

Gửi bình luận

Tên của bạn *
Email *
Cảm nhận *