Chuyên trang thông tin

Hương Sơn – Miền đất thiêng bị “thương mại hóa” – Phần 2

Những chiếc cột sơn son thiếp vàng lòe loẹt, cánh cửa trạm trổ rồng phượng với mái chùa cong vút đã phá vỡ cảnh quan trang nghiêm nơi đây
Tiền thật
Chùa giả, sư giả nhưng tiền thì thật, rất thật.
Tôi chỉ thấy người ta làm chùa để xây nhà chứ chẳng thấy ai dỡ nhà để làm chùa cả.
Anh Nguyễn Trọng Phú, một nông dân ở xã Yến Vĩ nói với tôi – Hầu hết chủ các động trước kia đều nghèo kiết xác. Chỉ sau khi mở cửa chùa, “ăn mày lộc Phật” một thời gian là thành tỷ phú. Đã thế, họ còn rêu rao về chuyện công đức, tâm linh, …? Công đức kiểu này, ai mà chả ham công đức.
Nếu cho đấu thầu thì anh nhận bao nhiêu một chùa? – Tôi hỏi.
Chùa chính, gì chứ 1 tỷ/ vụ là ăn chắc.
Ông đùa đấy chứ? – Tôi ngạc nhiên.
Đùa thế nào, tôi tính sơ sơ cho ông nghe nhé. Hiện có khoảng 20 hộ bán hàng trong chùa, mỗi hàng phải nộp 10 triệu/ vụ, 30 hàng bán rong, mỗi hàng nộp 5 triệu. Như vậy là đã có trong tay 350 triệu/ vụ rồi…
Hiện tại, lễ hội chùa Hương thu hút khoảng 40 vạn lượt khách du lịch. Nếu chỉ một nửa trong số đó vào một chùa nào đó và cũng có một nửa số người tiến cúng thì con số này đã là 10 vạn người. Người nhiều là một vài triệu, kẻ ít cũng một vài ngàn, số tiền ở đây không thể nói là không lớn. Dân ở đây có câu “Bán quan, buôn vua không bằng xây chùa bán… Phật”.
Chùa Giải oan đang bị oan
Trong cái cơn quay cuồng của đồng tiền thì chùa Giải Oan có lẽ là bị… oan nhất. Nằm giữa Thiên Trù và Động Hương Tích, tương truyền ngày xưa có một nàng công chúa đã về dòng suối ngay trước của chùa này để giải đi những oan khuất của trần thế rồi hóa thành Phật. Sau này, những ai bị oan khuất đều về đây cầu khấn để được minh oan. Thế nhưng bây giờ, chùa lại lâm vào cái “oan” khó giải. Đó là việc ông Trưởng khu di tích chẳng hiểu quyền hạn của mình được đến đâu đã “lỡ tay” ký một quyết định cho xây dựng một ngôi chùa chắn ngay bên đường, nhìn xuống dòng suối. Khi chúng tôi về đây, ngôi chùa đang vào kỳ hoàn thiện. Những chiếc cột sơn son thiếp vàng lòe loẹt, cánh cửa trạm trổ rồng phượng với mái chùa cong vút đã phá vỡ cảnh quan trang nghiêm nơi đây.
Anh Nguyễn Trọng Phú cho biết nơi đây trước là vườn cây, nhà ông Nhu đã hiến cho khu di tích. Thế nhưng khi về hưu thì ông Nhu bảo chỉ hiến cây chứ không hiến… quán – kiểu bán bò cắt lại cái đuôi. Đến khoảng 1993, ông Nhu cho tôn tạo và đến năm nay, ông cho xây hẳn ngôi chùa mới. Cả cuộc đời đi giải oan cho chúng sinh, giờ đến lượt mình oan thì chùa Giải Oan đành bất lực.
Những năm qua, chính quyền và nhân dân các cấp của tỉnh Hà Tây đã có nhiều cố gắng trong việc bảo tồn và phát triển khu di tích. Những hiện tượng như tranh giành khách, trộm cắp, ăn mày, ăn xin, … đã giảm đi rõ rệt. Môi trường được bảo vệ, những trò mê tín dị đoan đã được kiểm soát… Thế nhưng việc buôn thần bán thánh thời gian gần đây có nguy cơ biến tướng một cách tinh vi. Một trong những biến tướng này là việc xây dựng chùa trái phép mà ngôi chùa mới ở khu vực Giải Oan là một minh chứng. Việc xây dựng chùa bừa bãi không những làm ảnh hưởng cảnh quan mà quan trọng hơn cả nó sẽ biến những di tích linh thiêng trở thành nhảm nhí. Trả lại cho chùa Hương một miền đất linh thiêng, sự tôn nghiêm vốn có đang là câu hỏi cấp thiết của công luận.
13/06/2016 , Hoàng Hữu Các - Báo Gia đình & Xã hội – Số 3 – 2000

Gửi bình luận

Tên của bạn *
Email *
Cảm nhận *