Chuyên trang thông tin

Học tập thành phố Hồ Chí Minh - ngọn cờ năng động và sáng tạo

Năm 1999, là năm cả nước gặp nhiều thiên tai , đã làm giẩm sút năng suất và chất lượng của nhiều loại cây trồng như mía, điều, cà phê, tiêu, cao su
Sau bức thư của tổng bí thư. Lê khả phiêu gửi đồng bào, Đảng bộ và các cơ quan nhà nước thành phố Hồ Chí Minh, thành phố mang tên Bác đã dấy lên phong trào hưởng ứng , làm theo ý kiến của đồng chí tổng bí thư. Đây là phong trào có nhiều ý nghĩa tích cực, Vừa động viên kịp thời, vừa củng cố và phát huy ý chí của nhân dân nhằm phấn đấu giành được thắng lợi to lớn hơn trên mặt trận kinh tế – xã hội năm 2000 Bức thư cảm động và tâm huyết của nhà lãnh đạo cao nhất của nhà lãnh đạo cao nhất của Đảng ta đã đánh giá cao những đóng góp của đảng bộ và nhân dân thành phố Hồ Chí Minh trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân trước đây và những nỗ lực chăm lo dến đời sống nhân dân, đi đầu và những nỗ lực chăm lo đến dời sống nhân dân , đi đầu trong phong trào xóa đói giảm nghèo, xây nhà tình nghĩa và tình thương…trong giai đoạn hiện nay. Thành Phố Hồ Chí Minh đã xứng đáng là ngọn cờ năng động và sáng tạo. Điều đó được chứng minh bằng những thực tiễn của đời sống; một thành phố đóng góp đến 30% GDP của cả nước; nổi bật trong việc chăm lo cho nhân dân là cải tạo kênh Nhiêu Lộc, giải quyết hàng loạt căn nhà ổ chuột, tăm tối của dân nghèo tồn tại hàng thập kỷ qua, tạo nên một môi trường thông thoáng , một gương mặt sáng sủa của thành phố.
Đúng như Tổng Bí thư đã nhận định , bài học sáng giá tring thành công của thành công của thành phố Hồ Chí Minh là bài học biết chăm lo cho dân, biết lắng nghe tâm nguyện và phát huy trí tuệ của dân. Nếu “phương hướng tiến lên và mọi chỉ tiêu, kế hoạch của phường , xã , quận , huyện , thành phố đều được đúc kết từ nguyện vọng , sáng kiến và ý chí của nhân dân …sẽ tìm tòi được biện pháp hay, sáng tạo được lực lượng và sức mạnh ngày càng to lớn”.
Tấm gương tiên phong của thành phố Hồ Chí Minh , lời nhắn nhủ của Tổng Bí Thư Lê Khả Phiêu, tôi nghĩ , không chỉ Hà Nội- một Thủ đô tập trung nhiều tinh hoa trí-lực của đất nước phải học tập và năng động hơn nữa mà đây là bài học , là lời nhắn gửi tâm huyết với đồng bào , các Đảng bộ , chính quyền, đoàn thể nhân dân cả nước phải học tập và bàn cách làm ăn ,phát triển , tạo nên một phong trào sâu rộng tập hợp trí lực của toàn dân nhằm đưa đất nước có những bước chuyển mouws trong đời sống kinh tế – xã hội năm 2000.
Tin kinh tế - xã hội
Tại Kontum, chỉnh phủ vừa tổ chức hội nghị triển khai kế hoạch nam 2000 khu vực ba tỉnh Tây Nguyên. Tại hội nghị Phó Thủ tướng Nguyễn Công Ngạn đã nhấn mạnh những nhiệm vụ trọng tâm của khu vực này năm 2000 trên một số lĩnh vực chủ yếu về sản xuất, đầu tư, xây dựng cơ bản, phát triển cơ sở hạ tầng, chăm lo đời sống mọi mặt cho các tầng lớp nhân dân, nhất là các xa x đặc biệt khó khăn, tiếp nhận nhân dân đến xây dựng vùng kinh tế mới.
Năm 1999, là năm cả nước gặp nhiều thiên tai , đã làm giẩm sút năng suất và chất lượng của nhiều loại cây trồng như mía, điều, cà phê, tiêu, cao su. Tuy nhiên, nhiều loại nông sản xuất khẩu vẫn tăng cao. Trong đó, gạo đặt 4,5 triệu tấn, tăng 700.000 tấn so với năm 1998, cà phê 487.000 tấn, đạt giá trị hơn 600 triệu USD, cao su đạt 260.000 tấn với khoảng 150 triệu USD, chè 38.600 tấn với gần 46,6 triệu USD …
Ngay trong tuần đàu tiên của tháng 1/2000, công ty sữ Việt Nam (Vinamilk) đã xuất khẩu lô hàng đàu tiên gồm 1.000 tấn sữa cho trẻ em sang thị trường Trung Đông. Theo kế hoạch trong tháng 1/2000 Vinamilk sẽ xuất khẩu 3.500 tấn sữa các loại cho thị trường này. Ngoài ra, công ty cũng đang tìm cách tăng sản lượng xuất khẩu sữa đặc có đường hiệu Ông Tiên sang thị trường Mỹ nhiều hơn so cới lượng xuất 2-3 container/tháng như hiện nay.
Sau một tháng mở văn phòng thương mại tại Ấn Độ, ngày 8/1 công ty Phát triển Đầu tư Công nghệ FPT công bố mở tiếp văn phòng thương mại tại Mỹ trong tuần tháng 1/2000. Văn phòng này được đặt tại thung lũng Silicon bang California hoạt động cho mục tiêu xuất khẩu phần mềm. Đây cũng là nơi đầu mối nhận hợp đồng gia công phần mềm từ các công ty của Mỹ và chuyển về Việt Nam thực hiện. Trong năm 2000 này, công ty FPT cũng có kế hoạch mở thêm hai văn phòng thương mại tại Mỹ và Canada.
Trả lời thư bạn đọc
Ngày 7/1/2000 báo Gia đình & Xã hội nhận được thư của bà Hoàng Thị Diệp- cựu thanh niên xung phong của tỉnh đội Nghệ An – thương binh hạng 4/4. Đơn phản ánh những cuộc tìm kiếm cất bốc hài cốt của 8 liệt sĩ tại hang đá km 16 đường 20.
Chúng tôi không nhắc lại sự việc bởi đã có 16 bài viết trên các báo như Công Lý, Lao động, Đại đoàn kết, Văn nghệ trẻ, Gia đình & Xã hội… nhưng cho đến nay những người phải chịu trách nhiệm ở tỉnh Quảng Bình vẫn im lặng chưa hồi âm. Theo phản ánh của bà Điệp, ông Trần Xuân Ái nguyên là giám đốc Sở Lao động - Thương binh Xã hội còn được đề bạt lên chức vụ cao hơn. Trưởng ban nội chính tỉnh- và đến tháng 10/1998 còn kiêm thêm chức thành viên Ban chống tham nhũng, buôn lậu tỉnh. Chúng tôi đề nghị lãnh đạo thường vụ tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh, ông giám đốc Sở Lao động - Thương binh Xã hội tỉnh Quảng Bình… tiến hành ngay việc điều tra, xem xét, có kết luận chính thức để sớm giải quyết thắc mắc trong dân, làm đúng chính sách của Đảng và nhà nước đối với thân nhân liệt sĩ.
06/06/2016 , Gia đình và xã hội- Báo gia đình và xã hội- số 2- năm 2000

Gửi bình luận

Tên của bạn *
Email *
Cảm nhận *