Chuyên trang thông tin

Hạnh phúc gia đình

Khi gia đình phát hiện thì mắng chửi, cho rằng con mình là đứa hư thân mất nết, làm các em cảm thấy xấu hổ, và chẳng ai biết được kết cục sẽ ra sao?
Tuổi vị thành niên – làm gì trước ngưỡng cửa cuộc đời?
Những hệ lụy từ quan hệ tình dục trước hôn nhân
Giáo dục giới tính – “vẽ để chạy đúng đường”
Lâu nay, các phương tiện thông tin đại chúng đã nói rất nhiều về thực trạng và hậu quả của việc quan hệ tình dục trước hôn nhân và mang thai ngoài ý muốn của tuổi vị thành niên (VTN). Các nhà tâm lý học cũng như những nhà chuyên môn, đã và đang phân tích rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng đáng báo động này. Và một trong những nguyên nhân cơ bản dẫn đến việc mang thai ở tuổi VTN đó là sự thiếu hiểu biết trầm trọng về giới tính. Từ một đứa trẻ các em lớn dần lên và chập chững bước vào những quan hệ xã hội phức tạp, tình yêu, tình bạn,... tuổi VTN là lứa tuổi có nhiều những biến đổi lớn lao về tâm sinh lý, khiến các em không tài nào hiểu nổi “vì sao lại thế?”. Các em thấy lạ lẫm với chính bản thân mình, muốn biết cũng chẳng biết hỏi ai. Đặc biệt ở nông thôn, các em không có điều kiện tiếp xúc nhiều với sách báo, với các chuyên gia tư vấn, nên tầm hiểu biết của các em càng bị bó hẹp. Thêm vào đó là các bậc cha mẹ, thầy cô và người lớn thường tìm cách né tránh vấn đề “tế nhị” này, làm các em càng lúng túng, tò mò, muốn khám phá và dẫn đến những hậu quả tai hại. Bộ Giáo dục và Đào tạo đã có chủ trương đưa môn giáo dục giới tính vào chương trình học phổ thông, nhằm giúp các em ở lứa tuổi này có những hiểu biết chính xác và toàn diện về giới tính và sức khỏe sinh sản vị thành niên. Nhưng những bài giảng đó có đến được với các em đầy đủ hay không? Một thực trạng trong các trường học hiện nay là các bài giảng về giới tính thường không chuyên sâu, hời hợt hoặc ... bỏ qua. Vì sao vậy?
Đó là vì tâm lý những giáo viên chuyên môn thường ngại “đụng chạm” đến vấn đề “tế nhị” này, đặc biệt là những thầy cô giáo trẻ. Một số người không hiểu hết tầm quan trọng của môn học đã cho đó là “vẽ đường cho hươu chạy”.
Tôi có đọc trong một trang về giới tính của báo “Hoa học trò”. Rất nhiều ý kiên của các bạn học sinh ở tuổi VTN cho rằng: trong giờ học về giới tính giáo viên thường né tránh, học sinh nữ thì xấu hổ, học sinh nam thì cợt nhả coi đó là “trò đùa”... và chỉ có một số ít các em là có nhận thức đúng đắn về tầm quan trọng của môn học. Như vậy muốn đưa được môn học giới tính đến được với nhận thức của các em là trách nhiệm của giáo viên. Thầy cô giáo cần có thái độ kiên quyết và nghiêm túc trong giờ học.
Một khía cạnh quan trọng nữa cũng mang tính quyết định và có ảnh hưởng lớn đến sự hiểu biết về giới tính của các em, đó là sự quan tâm và chỉ bảo đúng cách và tâm lý của cha mẹ. Có nhiều bậc cha mẹ thường “làm ngơ” khi con cái hỏi “chẳng hiểu sao con lại nhớ người đó như thế?”, “Quan hệ với người khác giới là như thế nào?”, “Tình yêu là gì?”, “... của con lại khác bạn vậy”... Hoặc có người chỉ giải thích qua loa, như vậy càng làm cho các con khó hiểu, tò mò. Có em, tự mua sách giáo dục giới tính về tìm hiểu. Khi gia đình phát hiện thì mắng chửi, cho rằng con mình là đứa hư thân mất nết, làm các em cảm thấy xấu hổ, và chẳng ai biết được kết cục sẽ ra sao? Phải chăng quan hệ tình dục trước hôn nhân ở lứa tuổi VTN chỉ là để “thỏa chí tò mò” hơn là coi trọng tình yêu cao cả?
Có người cho rằng, muốn giảm tỷ lệ mang thai ở tuổi VTN cần giáo dục cho các em đời sống tình dục và các biện pháp tránh thai. Theo tôi đó chỉ là bài thuốc chữa sâu ở ngọn mà không chữa tận gốc? Điều quan trọng hơn cả là ở nhận thức và hiểu biết của các em, phải cho các em hiểu sự băng hoại những giá trị đạo đức và truyền thống của hành vi tình dục trước hôn nhân. Còn có ý kiến cho rằng giáo dục giới tính là “vẽ đường cho hươu chạy”, tôi lại nghĩ khác: “Vẽ” để chạy đúng đường còn hơn là lúc xuống vũng bùn vì không biết “đường” chạy.
27/06/2016 , Nguyễn Phụng Hiệp- báo gia đình và xã hội- số 51- 2000

Gửi bình luận

Tên của bạn *
Email *
Cảm nhận *