Chuyên trang thông tin

Đứa con không hương khói

 Vợ chồng Khoát xã Phúc Minh, Từ Liêm đã có ba cô con gái nhưng ông vẫn cay cú phải có một đứa con trai để còn giỗ tết hương khói sau này. Vì vậy ông không tiếc công sức, tiền của đưa vợ đi bái cầu cúng khắp nơi. Trong 8 năm cầu cúng lễ bái vợ chồng ông sinh thêm ba cô con gái nữa, vị chi là 6 ả tố nga. Ở làng nhiều người mỉa mai bảo rằng: “Nhà ông khoát là giàu nhất có những 6 máy khâu con bướm”. Tiếng lành đồn xa có người khách đến nhà ông hỏi mua máy khâu con bướm. Giai thoại nực cười làm cho ông xấu hổ.
Chính vì cái đẻ vô tổ chức ấy mà ông mất hết cả đảng viên. Ông đã thất vọng hoàn toàn nhưng rồi vợ ông lại có thai đứa thứ 7, làng xóm xì xào thì ông bảo: “Bây giờ tôi còn có cái gì mà sợ mất nữa, mà phải có kế hoạch, tớ cứ đẻ đến bao giờ đuợc con trai thì tớ mới thôi”. May mắn cho ông đứa thứ 7 là con trai thật. Ông sung sướng quá mổ lợn mời bạn bè đến ăn mừng, được thể ông khoác loác với mấy ông sinh con một bề “các bác cứ đi theo cái gương của tôi đây này, cứ kiên trì thì thế nào cũng giành được thắng lợi”.
Ông Khoát đặt tên cho con là Châu Ngọc, đấy là tên khai sinh, còn nhà ông gọi là cậu ấm. Chính là đứa con “hương khói” của dòng họ Hoàng. Bời vậy cậu ấm được nuông chiều đến hư hỏng. Khi cậu ấm 17 tuổi trở thành một đứa con cờ bạc, rượu chè thì ông Khoát chết. Cái chết của ông thật thương tâm. Nghe tin cậu ấm bị công an bắt giam vì tội đánh bạc thua, uống rượu đánh nhau. Ông Khoát lật đật đạp xe đạp đi thăm con. Trong lúc rối trí, ông đâm vào ô tô bị xe cán chết. Rút cục đám tang của ông, ngoài anh em thân thích và họ hàng ra chỉ có vợ chồng 6 cô con gái. Còn cậu ấm chống gậy của ông thì nó còn nằm trong trại giam chờ ngày xét xử. Nằm sâu dưới lòng đất ông có hay thằng con nó không làm tròn bổn phận của nó đối với ông, không thắp hương được một nén trước bàn thờ, không chống gậy đưa ông đến nơi an nghỉ cuối cùng. Thật tủi cho vong linh ông. Con trai mà như cậu ấm của ông thì được tích sự gì kia chứ.
Bây giờ ở làng này ai còn cứ hy vọng về chuyện con trai hương khói nối dõi tông đường người ta đều nhắc khéo: hãy cứ trông cái gương nhà ông Khoát ấy.
HÀ THỊ THỨC Thành hội LHPN Hà Nội – Báo phụ nữ Hà Nội – Năm thứ sáu số 10 (108) ra ngày 5-11 đến 20-11-1991
 
10/07/2017

Gửi bình luận

Tên của bạn *
Email *
Cảm nhận *