Chuyên trang thông tin

Có một người nào nữa trong chúng ta? (phần 2)

 Một trăm năm trước, Thatkơrây cũng có lời nhận xét trong cuốn: “Những ghi chép về mọi công việc” của ông: “Một vài nhận xét cho một số nhân vật của tôi đã làm tôi sửng sốt. Hình như có một sức mạnh đen tối nào đó hoạt động bởi ngòi bút của tôi. Nhân vật nói ra từng lời còn tôi tự đặt cho mình câu hỏi: “Thế đấy, đồ quỷ tha ma bắt, những ý nghĩ như vậy cứ dội vào đầu”.
Sác-lơ Đích-ken cũng tâm sự rằng trong khi viết có một “sức mạnh thôi thúc” nào đó vén mở cho ông thấy toàn bộ cuốn sách từ đầu tới cuối. Rôbe Luiixơ Sii-vensơ tác giả cuốn “Lịch sử kỳ lạ của bác sĩ Dgiêklin và Haiđa” đă châm biếm rằng tài năng của người kể chỉ có một nửa kia giao cho “các nàng tiên” thực hiện hộ trong khi tôi đánh một giấc ngủ say sưa, liệu chúng ta có suy nghĩ rằng có sức mạnh tiềm tàng trong ta nhưng nằm ngoài sự kiểm soát của nhận thức mà có khả năng sáng tác?
Mặt khác trong chúng ta đang giữ một “cuốn nhật ký” ghi đầy đủ kinh nghiệm đã được tích lũy trong suốt cuộc đời”.
Bác sĩ Uaiđevơ Penphinđơ người Canada sáng lập ra viện thần kinh Mônrêan nổi tiếng trên thế giới có công trình sau để minh họa. Vào cuối những năm 30 ông áp dụng một phương pháp phẫu thuật mới để chữa bệnh động kinh. Để đi sâu vào hộp sọ ông cho gây tê vùng đó trong tình trạng người bệnh vẫn còn tỉnh táo.
Phương pháp này đã chữa được bệnh cho các bệnh nhân đồng thời nó còn xác định được nhiệm vụ của những phần khác nhau của vỏ đại não. Điều kỳ lạ nhất trong đời mà ông chứng kiến trong một lần thí nghiệm là khi đặt điện cực vào vùng trán cùa óc bệnh nhân thì lập tức nó ghi được mọi sự kiện đã xảy ra trong quá khứ cứ như xem một bộ phim về cuộc đời người đó.
QUỐC HƯNG (Theo Paris Match) – Báo phụ nữ Hà Nội – năm thứ sáu số 22 (110) – ra ngày 05-12 đến 20-12-1991
 
14/06/2017

Gửi bình luận

Tên của bạn *
Email *
Cảm nhận *