Chuyên trang thông tin

Biệt thự bỏ hoang

 Một xóm lao động thuộc khu vực ngoại vi thành phố giữa những ngôi nhà tập thể xây từ tâu nay đã trở nên xấu xí và những ngôi nhà tạm mái lợp bằng đủ mọi thứ nguyên vật liệu như giấy dầu, cót ép, tôn xi măng… nổi bật lên một ngôi biệt thự sang trọng, lộng lẫy. Ngôi biệt thự xây rất tân kỳ từ bên ngoài đến nội thất trên mảnh đất trước đây là cái ao của nhà ông N. Bà con lối xóm ai cũng biết rằng sở dĩ ngôi biệt thự mới mọc lên là do ông N. có con trai và con dâu đều đi lao động hợp tác ở Đức. Thế nhưng từ ngày anh con trai ông N là P và cô con dâu là chị Q đã về nước gần nửa năm nay nhưng lại không đến ở. Thỉnh thoảng anh P về mở khóa vào nhà rồi lại đi ngay, còn chị Q có lúc về thăm nhà chốc lát rồi lại ra đi.
Ngôi biệt thự vắng bóng người ở tuy có vẻ cao sang nhưng cũng lộ vẻ lạnh lẽo, cô quạnh cỏ ở sân trước, sân sau mọc um tùm. Ai trông thấy ngôi biệt thự không người ở ấy cũng tiếc, những người biết rõ chuyện anh P và chị Q thì chép miệng:
- Nhà cao cửa rộng mà làm gì, thà không đi Đức, trước đây ở nhà sống trong căn nhà hẹp mà hạnh phúc còn hơn.
Anh P và chị Q đã sinh được hai con, cháu đầu lòng lên 9 và cháu thứ hai lên 6 thì anh chị để con ở nhà cho ông bà nội trông rồi sang Đức lao động hợp tác.
Hồi mới sang Đức, anh P ở Béc-lin và có nghề phụ là chụp ảnh. Còn chị Q làm thợ may cho một xí nghiệp ở Mác-đơ-buốc, về nhà chị nhận may thêm, cả hai anh chị đều hái ra tiền và cùng hùn vốn gửi về để ông bố xây biệt thự. Anh P còn gửi cả bản thết kế về ông N. theo ý con đã mua những nguyên vật liệu nhập ngoại đắt tiền và thuê những kỹ sư giỏi, công nhân có tay nghề cao để thi công ngôi biệt thự.
Ngôi biệt thự ở trong nước ngày càng hoàn thiện dần thì tình cảm giữa vợ chồng anh P và chị Q ở bên Đức lại rạn nứt dần. Một lần bất thường anh P từ Béc-lin đến thăm chị Q, vào đúng 12 giờ đêm, và thấy trong phòng của chị có một người đàn ông còn ngái ngủ và mặc bộ đồ lót.
Anh P trở lại Béc-lin ngay trong đêm ấy và chẳng biết có mang hận hay không, nhưng trước đây anh vốn là người chung tình với vợ thì nay thấy bà ăn nem, ông liền ăn chả. Một lần chị Q đến thăm chồng và thấy trong phòng anh cũng có một cô gái đang mặc bộ đồ lót.
Rồi từ đó anh P và chị Q đều để vốn riêng và khi về nước thì họ chia tay nhau. Anh P sống với người khách đến “chụp ảnh” trong bộ đồ tắm biển. Còn chị Q sống với người khách “đến may bộ đồ lót”. Cả hai người đều không thiết gì đến ngôi biệt thự cới đầy đủ tiện nghi đàng hoàng, nay nó là của chung, mỗi người có một phần, nhưng là “cha chung nên không ai khóc”.
Ông bà N không chấp nhận người con dâu hư hỏng và cũng không chấp nhận người con trai thay lòng đổi dạ. Ông bà vẫn sống trong ngôi nhà cũ kỹ như xưa. Hằng ngày ông làm vườn còn bà mang rau ra chợ bán để nuôi hai cháu. Cả hai cháu đã quen sống với ông bà nội và không chịu về sống với bố có vợ kế và với mẹ có chồng mới. Cả hai thứ kế và mới đó đều được mang từ Đức về. Rồi họ sẽ có con mới và họ chẳng nghĩ gì tới tương lai của những đứa con cũ.
TRẦN DĨ HẠ – Báo phụ nữ Hà Nội – năm thứ sáu số 22 (110) – ra ngày 05-12 đến 20-12-1991
 
14/06/2017

Gửi bình luận

Tên của bạn *
Email *
Cảm nhận *