Chuyên trang thông tin

Băng cướp “gậy gỗ” – các “hung thần xa lộ” sa lưới pháp luật như thế nào?

Căn cứ vào các tang vật và lời khai của Nguyễn Hải Anh, Công an Tp. Hà Nội ra lệnh bắt khẩn cấp Dương Văn Thoại trú tại Bá Hiển (Bình Xuyên – Vĩnh Phúc). Đây chính là kẻ đã gây ra vụ án giết người, cướp xe máy tại Yên Lạc (Vĩnh Phúc) đêm 22/4/1999
Từ những vụ trọng án kinh hoàng trên xa lộ
Đêm 16/6/1999 tại đường cao tốc Láng – Hoà Lạc, thuộc địa phận thôn Tiên Phương (Hoài Đức – Hà Tây) xảy ra một vụ án nghiêm trọng. Nạn nhân – anh Nguyễn Văn Hải ở xã Thạch Xá (huyện Thạch Thất – Hà Tây) bị đập vỡ hộp sọ, chết ngay tại chỗ. Hiện trường vụ án chỉ có xác nạn nhân trên vũng máu, ngoài ra hung thủ không để lại một dấu vết nào khác. Công chúng xì xào, đoán già đoán non : Giết nhau vì tình ? Vì tiền ? Hay vì thù hận ? Hay bọn Mafia thanh toán lẫn nhau ? Nhưng các chiến sĩ cảnh sát hình sự thì báo cáo với Giám đốc Công an Hà Nội và lãnh đạo Bộ Công an rằng đây là vụ án giết người cướp xe máy. Nhận định trên rất có cơ sở vì hơn 2 tháng trước, ngày 22/4/1999 tại Yên Lạc, Vĩnh Phúc cũng đã xảy ra một vụ án giết người tương tự, nghĩa là nạn nhân bị một vật tròn đập vỡ sọ, chết ngay tại chỗ và hung thủ cướp xe máy, biến mất tăm. Lần ngược thời gian từ 15/10/1998 đến đầu tháng 6/1999 trên các tuyến đường giao thông thuộc ngoại thành Hà Nội và một số tỉnh lân cận như Vĩnh Phúc, Hà Tây, Bắc Ninh, … đã liên tiếp xảy ra 25 vụ án cướp xe máy có phương thức, thủ đoạn giống hết vụ trọng án trên đường cao tốc Láng – Hoà Lạc đêm 16/6/1999.
Xét thấy Hà Nội là địa bàn trọng điểm trong các vụ án cướp, giết trên xa lộ, ngày 13/12/1999, Giám đốc Công an TP Hà Nội đã quyết định thành lập chuyên án C99 nhằm triệt, diệt bọn tội phạm giết người, cướp xe máy trên các tuyến giao thông.
…Đến 77 ngày phục kích điều tra của Công an Tp. Hà Nội
Hồi 10h 07’ ngày 21/02/2000, tổ Cảnh sát Giao thông số 3 – Phòng Cảnh sát Giao thông – Công an TP Hà Nội, gồm đồng chí thiếu tá Phạm Minh Tuấn – Đội phó Cảnh sát Giao thông số 3 và đồng chí Lý Minh Đức – sinh viên trường Đại học Cảnh sát nhân dân (đang thực tập tại Phòng Cảnh sát Giao thông – Công an TP Hà Nội) đã phát hiện 1 chiếc xe Dream II mang biển số khả nghi. Lập tức, Phạm Minh Tuấn chặn một chiếc ôtô tải vừa tới đuổi theo chiếc Dream II kia. Dường như biết mình đang bị truy đuổi, người lái chiếc xe Dream tăng ga, lạng lách trong dòng người đen đặc của Hà Nội phóng như bay. Đến ngã tư Chùa Bộc – Tôn Thất Tùng, đèn đỏ bỗng vụt sáng, chiếc xe Dream phải dừng lại và đồng chí Phạm Minh Tuấn đã chụp ngay được chủ xe. Y là Phạm Văn Phương – sinh viên trường Đại học Văn Hóa Hà Nội. Ngay trong buổi trưa ngày 21/02/2000, công an quận Đống Đa cùng các chuyên gia của các cục nghiệp vụ đã xác minh được chiếc Dream kia chính là chiếc Dream II của anh Nguyễn Văn Hải bị giết đêm 16/6/1999. Phương khai rằng đó là chiếc xe Phương mượn của người bạn là Cao Ngọc Toản trú ở tổ 38, phường Mai Dịch (Cầu Giấy, Hà Nội). Lập tức, Cao Ngọc Toản được cơ quan công an mời tới làm việc. Toản khai rằng chiếc Dream II đó do anh Nguyễn Hải Anh trú tại ngõ Tám gian, Cụm 8, Ngọc Lâm (Gia Lâm, Hà Nội) gán nợ. Lệnh bắt Nguyễn Hải Anh được ký ngay ngày 21/02/2000. Khám nhà Nguyễn Hải Anh, các chiến sĩ cảnh sát thu được nhiều biển số đăng ký xe máy của Hà Nội, Vĩnh Phúc, Hà Tây, Bắc Ninh, Ninh Bình … Đó là những địa phương đã từng xảy ra những vụ cướp xe máy với thủ đoạn, phương thức giống hệt vụ án đêm 16/6/1999 trên đường cao tốc Láng – Hòa Lạc. Trước những bằng chứng không thể chối cãi, Nguyễn Hải Anh đã phải khai nhận tất cả tội ác của hắn. Căn cứ vào các tang vật và lời khai của Nguyễn Hải Anh, Công an Tp. Hà Nội ra lệnh bắt khẩn cấp Dương Văn Thoại trú tại Bá Hiển (Bình Xuyên – Vĩnh Phúc). Đây chính là kẻ đã gây ra vụ án giết người, cướp xe máy tại Yên Lạc (Vĩnh Phúc) đêm 22/4/1999.
Nguyễn Hải Anh và Dương Văn Thoại chính là “hung thần” trên các xa lộ. Bọn chúng đã tiến hành 25 vụ cướp trên các tuyến giao thông thuộc Hà Nội, Vĩnh Phúc, Hà Tây, Bắc Ninh, Ninh Bình … gieo tang tóc cho biết bao người.
Giờ đây, các “hung thần xa lộ” đang ngồi trong trại giam, chờ ngày ra trước vành móng ngựa.
17/06/2016 , Nhóm PVXH - Báo Gia đình & Xã hội – Số 9 – 2000

Gửi bình luận

Tên của bạn *
Email *
Cảm nhận *